Tương lai ngành thép – triển vọng và thách thức

Thực trạng ngành sắt thép đang biến động một cách khó lường. Mặc dù nhận được nhiều sự hỗ trợ, nhưng nếu các nhà máy xí nghiệp nếu không nắm bắt cơ hội thì sẽ bị tụt lùi phía sau . Cùng một thời điểm, một số doanh nghiệp có sự tăng trưởng vượt bậc, nhưng một số lại phải ngậm ngùi đóng cửa, “tắt lò”. Như vậy có thể thấy, tương lai ngành thép triển vọng những cũng đầy thách thức.

Những điểm sáng của ngành thép

Kinh tế phục hồi

Có thể dễ dàng thấy được, so với thời điểm khủng hoảng bởi Covid giai đoạn 2020 – 2021 thì năm 2022 đã đánh dấu sự vực dậy và phát triển của ngành kinh tế. Đời sống của nhân dân ngày một ổn định. Mức sống được nâng cao cũng kéo theo sự gia tăng về nhu cầu nhà ở, cơ sở hạ tầng và các phương tiện đi lại như: ô tô, xe máy,… Bên cạnh đó, một số dự án của nhà nước bị trì hoãn do đại dịch thì đến nay cũng đã và đang được đưa vào tiến hành trở lại. 

Sự tăng mạnh trong nhu cầu sử dụng thép giúp cho ngành thép trở nên “nóng” hơn, luôn là chủ đề được người dân quan tâm hàng đầu. Thị trường thép đã tấp nập lại càng đông đúc hơn với sự gia nhập của nhiều doanh nghiệp mới.

Tình hình sắt thép
Tình hình sắt thép

Theo báo cáo của Research and Market, hiện nay, Việt Nam có tới 100 công ty về lĩnh vực sắt thép với vô số dự án thành công mang lại lợi nhuận cực kì ấn tượng. Năm 2021 ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội của sản lượng thép thô sản xuất tại Việt Nam với 26,15 triệu tấn. 

Sự gia tăng nhu cầu thép còn nhờ sự phát triển của các ngành sản xuất và xây dựng. Trong giai đoạn 2022-2031, tốc độ tăng trưởng của việc xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng và việc sản xuất ô tô sẽ luôn được duy trì với mức độ cao. Vậy nên, tương lai của ngành thép trong những năm kế tiếp sẽ khá lạc quan và đáng kỳ vọng.

Thị trường thép thu hút đầu tư

Trên cơ sở các đánh giá đầy tích cực về tiềm năng thị trường thép của Việt Nam từ các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp đã dành sự quan tâm và đẩy mạnh việc đầu tư vào nước ta trong suốt năm vừa qua. Đỉnh điểm nhất là Công ty Cổ phần Thép Formosa Hà Tĩnh. Doanh nghiệp thu hút được vốn đầu tư giai đoạn 1 với hơn 10 tỷ USD

Nhờ năng lực sản xuất vượt bậc, nguồn cung một số loại thép của Việt Nam đã vượt cầu. Tỉ lệ nhập khẩu của các vật liệu luôn phải nhập siêu như thép cán nóng, thép tấm điện từ cũng đã giảm đáng kể.

Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp thép

Tình hình sắt thép
Tình hình sắt thép

Với mục đích thúc đẩy đầu tư, phát triển nền kinh tế chung của đất nước, Chính phủ cũng đã có những động thái hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy Việt Nam chưa có chính sách cụ thể để kích thích đầu tư nước ngoài. Nhưng thực tế, các công ty thép đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có thuế.

Việt Nam sẽ là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới giai đoạn 2022-2031. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của sản lượng thép thô dự kiến sẽ vượt 15%. Đến năm 2024, Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành nước xuất khẩu ròng thép.

Thách thức tới doanh nghiệp thép

Thị trường thép quả thật có rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển. Nhưng, bức tranh kinh doanh trong quý 3 năm 2022 của ngành lại khá ảm đạm với nhiều khó khăn. 

Chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga – Ukraine cùng với tình hình lạm phát toàn cầu, giá nguyên vật liệu leo thang. Từ đó, chi phí sản xuất cao dẫn đến giá thành sản phẩm cũng tăng. Mà theo quy luật “cung-cầu” giá tăng thì cầu sẽ giảm. Sản xuất dư thừa sẽ khiến doanh nghiệp gặp phải tình trạng tồn kho và phải bù lỗ.

Bên cạnh đó, các chính sách của Trung Quốc cùng việc các ngân hàng siết lãi tín dụng đối với bất động sản cũng là nguyên nhân làm giảm nhu cầu sử dụng sắt thép. Thị trường đã bất ổn nay lại chồng chất khó khăn.

Các doanh nghiệp nhỏ trong tình hình bất ổn đó không thể trụ lại được. Ngay cả “ông lớn máu mặt” như Thép Hòa Phát cũng phải ra thông báo đóng cửa, dừng hoạt động. Lợi nhuận trong các quý đầu năm cũng không thể nào bù đắp được khoản âm trong doanh thu.

Với tình hình này, những tháng cuối năm 2022, thực trạng ngành thép sẽ rất khó lường. Ta có thể hy vọng vào những tiềm năng nhưng cũng phải chấp nhận với khó khăn thực tại. Phải có tầm nhìn và khả năng thích ứng thì mới có thể trụ vững trong thị trường.

Công ty TNHH Tôn Thép Hưng Thịnh – Chuyên cung cấp sản phẩm giá tốt

Địa chỉ: Khu công nghiệp Mả Ông, P.Đình Bảng, TP.Từ Sơn, TP.Bắc Ninh

Hotline: 0961118042

Fanpage: Tôn Thép Hưng Thịnh

Zalo OA: Công ty Tôn Thép Hưng Thịnh

Tiktok: Tôn Thép Hưng Thịnh 

Youtube: Tôn Thép Hưng Thịnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
096 111 8042