“Rào cản” kìm hãm ngành thép cuối năm 2022

Năm 2022 là một năm ảm đạm của nền kinh tế, đặc biệt đối với ngành nghề sản xuất sắt thép xây dựng. Theo báo cáo chiến lược mới nhất của chứng khoán Mirae Asset, sự sụt giảm trong nhu cầu xây dựng sẽ kéo theo sự tụt dốc của sản lượng sắt thép do bị kìm hãm bởi 3 rào cản sau: biến động giá nguyên vật liệu, chủ trương kiểm soát tín dụng bất động sản và tồn kho thép tăng cao.

Rủi ro do sự biến đổi trong giá nguyên vật liệu

Rào cản do chi phí đầu vào
“Rào cản” kìm hãm ngành thép cuối năm 2022 7

Vào giai đoạn cuối năm 2022, ngành sắt thép được dự đoán sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Một trong số đó bắt nguồn từ sự biến động của giá nguyên vật liệu.

Chi phí về nguyên vật liệu luôn chiếm một con số rất lớn trong cơ cấu giá thành của các sản phẩm phục vụ cho xây dựng. Theo Mirae Asset, đối với các sản phẩm sắt thép, chi phí nguyên liệu chiếm 65 – 75% giá thành sản xuất. Hơn 80%, cũng chính là con số được ghi nhận trong tỉ lệ của giá mặt hàng thép cuộn cán nóng với chi phí đầu vào của các mặt hàng tôn.

Theo Bộ Công Thương, trong năm vừa qua, Việt Nam đã phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thép như quặng sắt cho các lò cao với hơn 18 triệu tấn, thép phế liệu khoảng 6 – 6,5 triệu tấn cho các lò điện, than mỡ luyện cốc khoảng 6,5 triệu tấn và điện cực graphite khoảng 10.000 tấn…Do đó giá thành sản phẩm phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài. 

Chính vì sự thay đổi đột ngột, các doanh nghiệp và các chủ đầu tư khó có thể dự đoán được giá bán các sản phẩm. Do đó, họ sẽ dễ bị hoang mang, lưỡng lự với giá cả trên thị trường. Nhu cầu sử dụng sản phẩm thép xây dựng của họ cũng sẽ vì thế mà sụt giảm.

Rào cản do ảnh hưởng bởi bất động sản

Ngành thép vốn liên quan trực tiếp đến bất động sản. Vì thế khi dòng vốn cho thị trường này bị kiểm soát, nhu cầu sử dụng giảm sẽ khiến giá sắt thép giảm theo.

Cụ thể, động thái “phanh” tín dụng và “siết” dòng vốn từ thị trường trái phiếu đổ vào bất động sản của các ngân hàng và tổ chức tín dụng khiến các chủ đầu tư khó khăn trong việc huy động vốn để có thể triển khai các dự án. Mặc khác, Luật đất đai sửa đổi với nhiều thay đổi cũng là yếu tố cản trở đà phục hồi của ngành thép khi việc chờ đợi những sửa đổi chính thức được ban hành có thể làm giảm tốc độ phê duyệt các dự án trong thời gian tới.

Do rào cản từ các vấn đề trong bất động sản, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp ngành thép đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2022 với nhiều khoảng lỗ đáng báo động. Cụ thể, doanh thu của 8 doanh nghiệp thép lớn nhất đạt 59.274 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các doanh nghiệp này báo lỗ tới 3.317 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Làng nghề Đa Hội
“Rào cản” kìm hãm ngành thép cuối năm 2022 8

Áp lực nặng nề từ hàng tồn kho

Lượng hàng tồn kho tăng cao trong giai đoạn này sẽ tạo rào cản lớn tới biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất thép trong những quý tới.

Tính đến hết quý II năm 2022, tồn kho tại các doanh nghiệp thép niêm yết đã rất báo động khi lên mức xấp xỉ 110.000 tỷ đồng. Đây là mức tồn kho kỷ lục của ngành thép từ trước tới nay, vượt xa đỉnh cũ hồi cuối quý 3 năm ngoái. 

Trong khi tình trạng xuất khẩu của các nước như Campuchia, Hong Kong, Canada, Hoa Kỳ… đang được phát triển và đẩy mạnh thì tại Việt Nam lại ảm đạm và suy giảm. Do vậy, đa phần các nhà máy đều bị rơi vào tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao. Mức độ cạnh tranh giữa các nhà máy ngày càng khốc liệt về giá bán và xâm lấn thị phần của nhau. Nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022, giảm giá bán đến mức tối đa để bù vốn. 

Thị trường sắt thép ngày càng ảm đạm, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhà nước và các cơ quan liên ngành cần nhanh chóng tìm ra giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp vượt qua rào cản, phục hồi kinh tế, nhìn thấy triển vọng trong tương lai.

Công ty TNHH Hưng Thịnh – Chuyên cung cấp sản phẩm giá tốt

Địa chỉ: Khu công nghiệp Mả Ông, P.Đình Bảng, TP.Từ Sơn, TP.Bắc Ninh

Hotline: 0961118042

Fanpage: https://www.facebook.com/CTYTONHUNGTHINH

Zalo: 0961118042

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thephungthinh?_t=8WsCsAp4tik&_r=1

Youtube: https://youtube.com/channel/UCaEJaMlQGmJ3-YlBGJOjuJw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
096 111 8042